“หนิง-จิน” แจ้งความกลับ “แซน” พร้อมหลักฐาน ลั่นไม่ขอโทษมีอะไรคุยกับทนาย

“หนิง-จิน” แจ้งความกลับ “แซน” พร้อมหลักฐาน ลั่นไม่ขอโทษมีอะไรคุยกับทนาย

0

“หนิง-จิน” แจ้งความกลับ “แซน” พร้อมหลักฐาน ลั่นไม่ขอโทษมีอะไรคุยกับทนาย

       “หนิง ปณิตา” และสามี “จิน ธรรมวัฒนะ” พร้อมด้วยทนาย ษิทรา เบี้ยบังเกิด เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ ได้เดินทางมา สน. ปทุมวันเข้าแจ้งความดำเนินคดี “แซน วิศาพัช” ในข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา พร้อมเปิดใจว่า

อ่านต่อ:เปิดไลฟ์สไตล์ของ “จิน ธรรมวัฒนะ” | daradaily

 จิน ธรรมวัฒนะ

 จิน ธรรมวัฒนะ

แซน วิศาพัช

       ทนายตั้ม : วันนี้มาแจ้งความแซนนะครับ ในเรื่องของการหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา สืบเนื่องจากในวันที่ 1 พฤษภาคม แซนได้มีการมาแจ้งความคุณจิน และได้มีการแถลงข่าว ในลักษณะที่เป็นการหมิ่นประมาณคุณหนิง คำพูดที่บอกว่าคุณหนิงมีเรื่องให้ว่ามากกว่าตั้งเยอะ คำพูดนี้พูดออกมาได้ยังไง คุณหนิงมีอะไรให้ต้องว่า จริงๆ ต้องดูตัวเองซะมากกว่า วันนี้เราเลยต้องมาดำเนินคดี ในเรื่องของการหมิ่นประมาทครับ 

       จากคำพูดเดียวใช่ไหม?

ทนายตั้ม : ก็มีอีกหน่อยหนึ่งครับ วันนี้เรารวบรวมหลักฐานเรียบร้อยแล้ว โดยมีคลิปแล้วก็ถอดเทป แล้วเดี๋ยวมีพยานเข้ามา

 จิน ธรรมวัฒนะ

 จิน ธรรมวัฒนะ

        ที่ “แซน” บอกว่าแจ้งความเรียก 7-8 หลักเพื่อความสะใจ อันนี้มีผลด้วยไหม ?
ทนายตั้ม : จริงๆ แล้วการที่เราจะดำเนินคดีใคร เราต้องทำตามกฎหมาย ไม่ใช่ทำเพื่อความสะใจ การที่แซนมาบอกว่า มาดำเนินคดีคุณจินเพื่อความสะใจ ผมว่ามันไม่ถูกต้อง อันนี้ในส่วนของคุณจิน เดี๋ยวเราก็มีแนวทางการต่อสู้คดีอยู่แล้ว เพราะผมดูตั้งแต่วันแรกแล้ว ถ้อยคำที่มีการคอมเมนต์กัน บอกว่าเป็นตัวเหี้ย มันไม่ใช่การหมิ่นประมาท มันอาจจะเป็นการดูหมิ่นซึ่งหน้า เราก็คงจะสู้คดีในส่วนนี้

       จะมีข้อหากลั่นแกล้งให้ได้รับโทษด้วยไหม ?
ทนายตั้ม : คงไม่ถึงขนาดนั้น เราเอาตามข้อเท็จจริง ที่มันเกิดขึ้นเขามาสิทธิ์ที่จะแจ้งความได้ แต่เราก็มีสิทธิ์ที่จะสู้คดี แล้วการที่เขามาให้สัมภาษณ์ในทำนองที่มาว่าคุณหนิง ถ้าแบบนี่เราก็ดำเนินคดีได้เหมือนกัน

       แนวโน้มที่จะชนะในครั้งนี้ ?
ทนายตั้ม : ก็มั่นใจนะครับ มั่นใจทั้งสองคดีแหละ ตั้งแต่วันที่คุณจินคุณหนิงเข้ามาปรึกษาแล้ว เรื่องของรูปคดีไม่ได้กังวลเลย ไม่มีอะไรต้องกังวล

       เจตนาในการโพสต์ภาพคืออะไร
หนิง : ในส่วนของหนิงเนี่ย ก็อย่างที่เคยให้สัมภาษณ์ไปแล้ว ในส่วนของการโพสต์ภาพ หนิงได้เขียนในสิ่งที่รู้สึก ซึ่งหนิงเชื่อว่าในสิ่งที่หนิงแสดงความรู้สึก หนิงใช้คำพูด ที่เชื่อว่าทุกคนอ่านต้องเข้าใจค่ะ

       ไม่มีเจตนาที่จะพาดพิงหรือกัดจิก
หนิง : ก็ตามที่เขียนไปค่ะ
ทนายตั้ม : ตามนั้นเลย สื่อตามนั้น

       มีการตอบโต้กันไปมาด้วย
หนิง : จริงๆ ในส่วนของหนิงเนี่ย หนิงว่ามันก็ชัดเจน หนิงเขียนไป อย่างที่หนิงบอกแหละ หนิงทำงานอยู่กับพี่ๆ สื่อ ดารามันก็อยู่กับโลกโซเชียล หนิงเรียนรู้กับการที่ใช้โลกโซเชียล หนิงไม่ทำอะไรด้วยความสะใจ หนิงว่าหนิงทำทุกอย่างอย่างมีเหตุผลของหนิงแล้ว

        แซนบอกว่าไม่รู้จักกันเป็นการส่วนตัว มีสิทธิ์อะไรมาว่าเขา ?
ทนายตั้ม : มันก็เป็นการแสดงความคิดเห็นครับ เราสามารถแสดงความคิดเห็นได้ ไม่ใช่เรื่องแปลก เพียงแต่อย่าไปว่าร้ายกันเท่านั้นพอ

       เรื่องของพยานที่จะเข้ามาเป็นใคร ?
ทนาย : ก็เป็นประชาชนทั่วไปที่เห็นสัมภาษณ์ของแซน แล้วรู้สึกว่าแซนมาให้สัมภาษณ์แบบนี้ มันเป็นการลดทอนคุณค่าของคุณหนิง เป็นการถ้อยค่า

       วันที่ “แซน” ไปแจ้งความ “จิน” ส่วนตัวเรามองว่ายังไง
หนิง : เขาก็มีสิทธิ์ที่จะทำ คือทุกในประเทศไทย มีสิทธิ์ที่จะทำตามสิทธิ์ของตัวเอง ที่ทุกคนควรที่จะทำอยู่แล้ว อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าเขายังไง หนิงไม่ได้รู้สึกอะไร

“หนิง” กับ “จิน” ได้ปรึกษากันไหม ว่าจะเอาผิดข้อหาหมิ่นประมาท?
หนิง : หนิงมีทนายตั้มอยู่ตรงนี้แล้วไงคะ

“แซน” บอกว่าถ้า “จิน” เอ่ยคำขอโทษ เขาจะยอม ?
จิน : ไม่ขอโทษครับ มีอะไรคุยกับทนายผมครับ แต่งตั้งไปแล้ว

      จะเรียกค่าเสียหายเท่าไหร่
หนิง : จริงๆ เรื่องเงินสำหรับหนิง มันไม่ได้เป็นเรื่องสำคัญเลยค่ะ หนิงว่าเอาตามความเหมาะสมดีกว่าเนอะ มันไม่จำเป็นต้องมาตั้งว่าเท่าไหร่อะไรยังไง หนิงว่าเดี๋ยวทางเจ้าหน้าที่ว่ายังไง ทนายว่ายังไง หนิงว่าเอาตามความเหมาะสมที่มันควรจะเป็นดีกว่าค่ะ

ทนายตั้ม : ทางนี้คงจะไม่ไปเรียก 7-8 หลักเพื่อความสะใจนะครับ เราตามที่มันควรจะเป็น เท่าไหร่ก็คือเท่านั้น คงไม่ไปเรียกอะไรแบบนั้น มันเลอะเทอะครับ

ถ้า “แซน” เปลี่ยนใจอยากจะเจรจา เราจะยอมไหม ?
ทนายตั้ม : อันนี้ต้องมาคุยกันอีกทีหนึ่ง แล้วเดี๋ยวปรึกษาคุณหนิงอีกทีหนึ่ง ว่าคุณหนิงจะให้อภัยหรือเปล่า

        จากพฤติการณ์ล่าสุด “หนิง” ให้อภัยไหม?
หนิง : เอาจริงๆ นะ เรื่องนี้หนิงไม่ได้ติดใจอะไรนะ แต่สุดท้ายมันก็อยู่ที่สิ่งที่มันเกิดขึ้นในอนาคตข้างหน้า อะไรที่มันอยู่ในอนาคตข้างหน้าเนี่ย เราก็ไม่สามารถที่จะตอบได้ ว่าวันนี้จะยังไง เพราะเรื่องราวมันยังไม่ได้เกิดขึ้น วันนี้ก็คิดแค่วันนี้ ทำสิ่งที่มันเกิดขึ้นวันนี้ ให้มันดีที่สุด อย่างที่บอกแหละ ทุกคนต้องได้รับความยุติธรรม หนิงว่าหนิงเองก็ต้องได้รับความยุติธรรมเหมือนกันค่ะ

       เจตนาที่คอมเมนต์ในวันนั้นคืออะไร?
ทนายตั้ม : ตรงนี้มันเป็นเรื่องของคดีความแล้ว ก็คือเขาโพสต์ไปอย่างนั้น ก็เมนต์ตามนั้นเลย แต่ว่าผมบอกได้อยู่อย่างหนึ่งก็คือว่า ทางคุณจินเนี่ย เขาไม่ได้ด่าว่าคุณแซนเป็นคนเหี้ยนะ เขาพูดถึงตัวเหี้ยนะครับ ซึ่งตัวเหี้ยเนี่ย ในเรื่องของกฎหมายมันไม่ใช่อยู่แล้ว

แซน วิศาพัช

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Gallery ที่เกี่ยวข้อง

Comments