“ศิริวรรณ” อีกบทหนึ่งของตำนานหอยทอดสูตรโบราณ

“ศิริวรรณ” อีกบทหนึ่งของตำนานหอยทอดสูตรโบราณ

0

“ศิริวรรณ” อีกบทหนึ่งของตำนานหอยทอดสูตรโบราณ
       สัปดาห์นี้  “กานต์ สุวรรณกิติ” ซอกแซกชิมจะพาไปกินหอยทอดโบราณเจ้าดังครับ 

อ่านต่อ: ดาราเดลี่สุดยอดอร่อยเป็ดย่าง “แป๊ะเฮง” ที่พระประแดง 

“ศิริวรรณ” อีกบทหนึ่งของตำนานหอยทอดสูตรโบราณ         

“ศิริวรรณ” อีกบทหนึ่งของตำนานหอยทอดสูตรโบราณ

“ศิริวรรณ” อีกบทหนึ่งของตำนานหอยทอดสูตรโบราณ 

           ใครที่มีโอกาสผ่านทางไปแถววัดมกุฏกษัตริยาราม เที่ยวชมความงามของพระอารามหลวงที่สร้างขึ้นตามพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว อาคารสำคัญภายในวัด อันได้แก่ พระวิหาร และพระอุโบสถ มีลายพระมหามงกุฏอันเป็นตราประจำรัชกาลที่ 4 ทั้งที่หน้าบันและด้านบนของซุ้มประตูหน้าต่าง ผนังด้านในพระอุโบสถมีภาพจิตรกรรมอันหลากหลาย แตกต่างจากวัดอื่น เช่น เรื่องพระสาวกในบาลีและอรรถกถา พระอัครสาวก 11 พระองค์ อัครสาวิกา 8 องค์ ภาพการบำเพ็ญกรรมฐาน สิ่งที่พึ่งปฏิบัติเนื่องด้วยธรรมวินัย ธุดงควัตร บนบานหน้าต่างและบานประตูด้านในเขียนพระสูตรที่เป็นคาถาด้วยตัวอักษรบรรจง เป็นต้น 

“ศิริวรรณ” อีกบทหนึ่งของตำนานหอยทอดสูตรโบราณ

ซอกแซกชิม

“ศิริวรรณ”


                     ชมความงามของสถาปัตยกรรมไทยจบครบถ้วนกระบวนความแล้ว ก็ได้เวลาตามหาของอร่อยที่ตั้งอยู่คู่กับวัดนี้มายาวนานมากกว่า 60 ปี เดินลัดเลาะซอกแซกทะลุตรอกด้านข้างวัด ออกมาที่ถนนนครราชสีมา เลี้ยวขวาไปไม่กี่สิบก้าว ก็จะเจอร้านศิริวรรณ หอยทอดสูตรโบราณ ในร้านมีของอร่อยบริการทั้งขนมผักกาด ผัดไทกุ้งสด ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ เปาะเปี๊ยะสด ความอร่อยของหอยทอดร้านนี้ขึ้นชื่อลือชามาเนิ่นนาน โด่งดังในหมู่ข้าราชการกระทรวงศึกษาธิการ และคุรุสภา จนตอนนี้ข้าราชการเริ่มไม่อยากเดินฝ่าแดดมากินที่ร้าน ใช้วิธีสั่งขึ้นไปกินบนตึก

       ผมเคยมาชิมครั้งแรก จำได้ว่าเป็นมื้อเที่ยงของเมื่อ 30 กว่าปีที่แล้ว ที่เพื่อนรักพาดั้นด้นมา กินแล้วติดอกติดใจจนต้องกลับมาซ้ำอีกหลายหน หอยทอดสูตรโบราณของที่นี่ทำออกมาแป้งบางกรอบ ตัวหอยเป็นหอยแมลงภู่สด คัดเฉพาะตัวใหญ่ส่งตรงมาจากชลบุรี เคี้ยวเพลินเจริญใจเป็นที่สุด หลังจากช่วงโควิด ทางร้านสาขาแรกคือสาขาวัดมกุฏกษัตริยารามได้ทำการรื้อเครื่องเรือนของเก่าออก แล้วทำให้ร้านโล่ง โปร่งขึ้น เพื่อสุขอนามัยที่ดีขึ้นของลูกค้า ปัจจุบันศิริวรรณ หอยทอด ขยายสาขาออกไปให้กับบรรดาญาติพี่น้องเขยสะใภ้ที่ นอร์ทปาร์ค เมืองทอง รัตนาธิเบศร์ รวมทั้งหมด  4 สาขาทั่วกรุง ใกล้ที่ไหนก็ไปลิ้มลองความอร่อยกันได้

 “กานต์ สุวรรณกิติ”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อร่อยจนต้องกลับมากินอีก ข้าวมันไก่มงคลวัฒนา 

ก๋วยเตี๋ยวหมูเจ๊แกะ ความเรียบง่ายแต่ลงตัว อร่อยจนครองใจคอก๋วยเตี๋ยวหมูมา 50 ปี

“กมลา แฮร์ริส” รองประธานาธิบดีสหรัฐ โผล่ที่ตลาด อตก.เซอร์ไพรส์ซื้อ “พริกแกงเขียวหวาน”

ชิมไวน์เบื้องต้นกับสมาคมศิษย์เก่ามงฟอร์ตวิทยาลัย  MCA Bangkok Wine Class for Beginner EP4: Exploring Bullish Wines from Spain (ตอนที่ 1)

เมื่อ “เป้ย ปานวาด” พาชิม“แจ๊กกี้ คาเฟ่”  อยุธยา  

แจงนำปลากุเลาเค็ม ป้าอ้วนตากใบมาทำซอสสำหรับเนื้อโพนยางคำ   

ทุ่มหมดใจ! “เอสเธอร์” เปิดร้านเตี๋ยวเรือ “สุปรีย์” ที่คลอง 4

Comments