กรมการแพทย์แผนไทย จัดเสวนาวิชาการ “ยกระดับการนวดไทย” เพิ่มทักษะ ต่อยอดภูมิปัญญา ยกระดับการนวดไทยสู่ตลาดโลก

กรมการแพทย์แผนไทย จัดเสวนาวิชาการ “ยกระดับการนวดไทย” เพิ่มทักษะ ต่อยอดภูมิปัญญา ยกระดับการนวดไทยสู่ตลาดโลก

0

กรมการแพทย์แผนไทย จัดเสวนาวิชาการ ยกระดับการนวดไทยเพิ่มทักษะ ต่อยอดภูมิปัญญา ยกระดับการนวดไทยสู่ตลาดโลก

         จากพันธกิจที่มุ่งเน้นการพัฒนาเศรษฐกิจสุขภาพและบริการทางการแพทย์ การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพและการแพทย์แผนไทย ยกระดับสมุนไพรและผลิตภัณฑ์สมุนไพร ต่อยอดภูมิปัญญาท้องถิ่น และยกระดับการนวดไทย กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข จึงจัดงาน เสวนาวิชาการ ยกระดับการนวดไทยพัฒนาบุคลากรด้วยการเพิ่มพูนทักษะ พัฒนาหลักสูตรความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านและเฉพาะทาง 7 กลุ่มอาการให้มีมาตรฐาน เพื่อยกระดับผลักดันสู่ตลาดโลก และสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจ

อ่านข่าวต่อ:“นพ.ยงยศ วุฒิธรรม” อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก เป็นประธานในพิธีพิธีไหว้ครูการแพทย์แผนไทยฯ

ยกระดับการนวดไทย

ยกระดับการนวดไทย

       ทั้งนี้ได้รับเกียรติจาก ดร.โฆสิต สุวินิจจิต ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข คณะกรรมการส่งเสริมและยกระดับการนวดไทย เป็นประธานเปิดงาน พร้อมด้วย ดร. รัชนี จันทร์เกษ ผู้อำนวยการสถาบันการแพทย์แผนไทย โดยมี นางสาวอุบลรัตน์ มโนศิลป์ ผู้อำนวยการวิทยาลัยการนวดไทยแห่งประเทศไทย พร้อมคณะให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น

ยกระดับการนวดไทย

ยกระดับการนวดไทย

        โดยภายในงาน ดร.โฆสิต สุวินิจจิต ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ขึ้นเวทีบรรยายเรื่อง ยกระดับการนวดไทยต่อด้วยเสวนาวิชาการ เรื่อง การนวดไทย 7 กลุ่มอาการนำโดย นางสาวอุบลรัตน์ มโนศิลป์ ผู้อำนวยการวิทยาลัยการนวดไทยฯ พร้อม คุณนพพร วิสุทธิศักดิ์ชัย

ประธานสมาพันธ์หมอนวดไทย, คุณจิตรณิญาณ์ ฐิติปัญญรัตน์ แพทย์แผนไทย, คุณนิรุตต์ ธรรมกูล ที่ปรึกษาอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก มีผู้สนใจร่วมรับฟังการเสวนาจำนวนมาก

ยกระดับการนวดไทย

ยกระดับการนวดไทย

         ดร.โฆสิต สุวินิจจิต กล่าวว่า งานเสวนาวิชาการนี้เป็นอีกหนึ่งก้าวของการส่งเสริมและยกระดับการนวดไทย ที่มีคณะกรรมการเกิดภายใต้การนำของท่าน สมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ที่ท่านให้ความสำคัญต่อการส่งเสริมยกระดับภูมิปัญญาท้องถิ่น แพทย์แผนไทย สมุนไพรไทย ยาไทย ที่สำคัญ นวดไทย ที่ยูเนสโกได้ประกาศให้เป็นมรดกโลกมาเป็นเวลา 5 ปีกว่าแล้ว

      เราควรส่งเสริมมรดกของชาติ ยกระดับสร้างมาตรฐานหมอนวดสุขภาพมืออาชีพให้ผู้ใช้บริการเชื่อมั่นและมีความมั่นใจมากขึ้น วันนี้ได้รับการร่วมมืออย่างดีในการพูดคุยแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็น มีการตอบรับจากทุกภาคส่วนว่าเรามาถูกทางที่จะร่วมส่งเสริมการนวดไทยไปสู่สากล และวันนี้ถือเป็นโอกาสดีที่ท่านรัฐมนตรีมาเป็นประธานเปิดวิทยาลัยการนวดไทยแห่งประเทศไทย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Comments