"อสมท" ซื้อเวลาปัญหาพรีเมียร์ลีก

"อสมท" ซื้อเวลาปัญหาพรีเมียร์ลีก

1

"อสมท" ซื้อเวลาปัญหาพรีเมียร์ลีก
             เมื่อวานนี้ (25 มิ.ย.) บอร์ด อสมท.ที่มี "นายสุธรรม แสงประทุม" เป็นประธานบอร์ด ได้เรียกคณะกรรมการประชุม โดยมีวาระสำคัญที่กำลังถูกจับตามองในกลุ่มพนักงานและลูกจ้างของ อสมท. กรณีที่จะมีการซื้อลิขสิทธิ์ฟุตบอลพรีเมียร์ลีกจาก "ซีทีเอช" มาถ่ายทอดในช่องโมเดิร์นไนน์ เป็นจำนวนเงิน 480 ล้าน ใน 3 ฤดูกาล
             หลังการประชุม "นายสุธรรม" เปิดเผยโดยให้มีการแต่งตั้งคณะทำงานขึ้นมารวม 4 คน ประกอบด้วย นายจักรพันธุ์ ยมจินดา รองประธานกรรมการ, นายสุรชัย โฆษิตเสรีวงศ์ กรรมการ, นายยงยุทธ ชัยพรหมประสิทธิ์ กรรมการ และนายธนะชัย วงศ์ทองศรี รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่
             โดยคณะทำงานดังกล่าวจะต้องทำการศึกษาในรายละเอียดเพิ่มเติมว่า อสมท ควรจะเลือกคู่แข่งอย่างไร และสิ่งที่ อสมท จะได้รับประโยชน์สูงสุดอย่างไรบ้าง โดยหลังจากศึกษาเสร็จแล้ว จะมีการประชุมอีกครั้งในวันที่ 4 กรกฎาคมนี้ เวลา 16.30 น.
             อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมได้มีการพิจารณาแนวทางเบื้องต้นไว้ 2 แนวทาง คือ  1 จะใช้ทางเลือกเดิมที่เจรจากันมาตั้งแต่เริ่มแรก คือให้ อสมท ซื้อลิขสิทธิ์ฝ่ายเดียว มูลค่า 495 ล้านบาท รวม 3 ปี รวม 17 แมตช์ต่อปี แต่ให้จ่ายปีละ 165 ล้านบาท แล้ว อสมท สามารถหาโฆษณาเองได้และรายทั้งหมดเป็นของ อสมท
             แนวทางที่ 2 จะใช้วิธีการแบบที่เรียกว่า เรเวนิวแชริ่ง หรือการแบ่งรายได้ (Revenue Sharing) โดยที่ทาง อสมท จะต้องจ่ายค่าลิขสิทธิ์ประมาณ 70 ล้านบาทต่อปี สามารถถ่ายทอดสดได้ 17 คู่ต่อปีเหมือนเดิม ส่วนการหาโฆษณานั้น ให้ทาง อสมท รับผิดชอบ และแบ่งรายได้กัน สัดส่วน อสมท 65% และซีทีเอช 35% โดย อสมท ได้รับสิทธิถ่ายทอดสดทางฟรีทีวีช่อง 9 รวม 17 แมตช์ต่อฤดูกาล และสิทธิการถ่ายทอดสดทางวิทยุเพื่อจัดกิจกรรมทั่วประเทศ
โดยประชุมมีความสนใจแนวทางที่ 2 เพราะจะทำให้การจ่ายค่าลิขสิทธิ์ถูกลง อีกทั้งทำให้เราสามารถเลือกคู่ถ่ายทอดสดได้ด้วย เพราะอย่างน้อยเป็นแบบแบ่งรายได้ เพราะฉะนั้นทางซีทีเอชก็ต้องมีส่วนได้ส่วนเสียเหมือนกัน รวมทั้งยังลดแรงกดดันจากสหภาพแรงงานของ อสมท ได้ด้วยระดับหนึ่ง ซึ่งคาดว่าการประชุมในวันที่ 4 เดือนหน้าน่าจะได้ข้อสรุป เพื่อที่จะได้เซ็นสัญญาซื้อลิขสิทธิ์จากซีทีเอชภายในเดือนกรกฎาคมทันที

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“ดีเจมะตูม” เปิดใจถึง “ดิว อิริสรา” แซว “หมอของขวัญ” จ้างตนได้นะ 1 ล้าน

น่าดู! “เฌอปราง อารีย์กุล” นำทีมคืนจอในซีรีส์อบอุ่นหัวใจ

วิกหมอชิตคว้า “ธันวา-แคท ซอนญ่า” คืนจอ

“พี่จูดี้ จารุกิตติ์” ได้เติมฝันเติมไฟ ครั้งหนึ่งของชีวิตได้เป็นนางเอกซีรีส์

ชีเสิร์ฟไฟลุก!! “อิงฟ้า วราหะ” จัดเต็มโชว์เวทีใหญ่ ร่วมผลักดันให้กรุงเทพฯ เป็นเจ้าภาพจัด Bangkok World Pride 2030

“ต้นหอม ศกุนตลา” ปลื้มใจคุณครูชม “น้องปกป้อง” ช่วยเก็บขยะไปทิ้ง

แฟนๆ ร่วมอาลัย “ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์” สูญเสียคุณแม่ “มาจอลิน”

Gallery ที่เกี่ยวข้อง

Comments