"แม่ขวัญจิต ศรีประจันต์" น้ำตาไหลหลังเคยเข้าเฝ้าถวายงาน "ในหลวง" แบบใกล้ชิด
"แม่ขวัญจิต ศรีประจันต์" รับน้ำตาไหลหลังเคยเข้าเฝ้าถวายงานพระองค์ท่านแบบใกล้ชิด
อีกหนึ่งศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (เพลงพื้นบ้านอีแซว) อย่าง "แม่ขวัญจิต ศรีประจันต์" ที่เคยมีโอกาสได้ถวายงานใกล้ชิดกับในหลวงรัชกาลที่ 9 เมื่อทาง "ดาราเดลี่" มีโอกาสพูดคุยกับ "แม่ขวัญจิต" ซึ่งก็เผยความรู้สึกที่มีต่อพระองค์ท่านว่า
"ตอนนี้ก็อยากดูข่าว อ่านสิ่งที่เกี่ยวกับพระองค์ท่านอย่างเดียว เก็บรูปพระองค์ท่านจากหนังสือพิมพ์และมีสั่งจองหนังสือ อยากได้ไว้เหมือนคนไทยทุกคน โดยงาน 'พลังศิลปินรวมใจ ถวายความอาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช' ก็ได้เป็นหนึ่งในศิลปิน มีคณะมาร้องเพลงพื้นบ้านที่จะแตกต่างจากลูกทุ่ง จะได้มีรสชาติมากขึ้น เนื้อหาเกี่ยวกับการถวายอาลัย ชื่อเพลง 'พวงมาลัย' เป็นเพลงฉ่อย โดยระยะเวลา 15 นาทีที่ขึ้นร้องอาจจะร้องไม่ได้หมด แต่ใจจริงอยากร้องถึงตอนรู้รักสามัคคีเพราะได้ดูจากโซเชียลมีบางคนไม่รักพระองค์ท่าน แต่สำหรับเราเป็นอะไรที่รักและเทิดทูนมาก เพราะได้เห็นงานของท่านมากมาย ทุกลมหายใจพระองค์ท่านไม่เคยไม่นึกถึงเรา ไปดูแลทุกภาคทุกที่ ลำบากท่านก็ไป"
ทั้งนี้ยังบอกว่า "ได้อ่านบทความท่านบอกว่า 'ท้อได้แต่อย่าถอย' ช่วงนี้ทุกคนมีความเศร้าอยู่ก็ต้องทำงาน ต้องก้าวไปข้างหน้า
ส่วนโอกาสที่เคยถวายงานท่านก็มีได้ถวายงาน 2 วันติด เมื่อปี พ.ศ.2521 เดือนสิงหาคม ที่โรงละครแห่งชาติ หัวใจพองโตมาก พอจะส่งเสด็จก็ให้มีการนั่งเรียงแถวกัน ได้เห็นแบบใกล้ชิดมาก ท่านทักทายทุกคณะ พอมาถึงคณะเราท่านรับสั่งถามว่าเหนื่อยไหม ทำเอาหูอื้อ น้ำตาไหล แต่พอเห็นรอยยิ้มท่านทำให้อิ่ม และท่านได้ตรัสบอกให้รักษาต่อไป ก็ตอบว่า ค่ะ เป็นครั้งเดียวที่ได้ใกล้ชิดถึงแม้จะอยากมีอีกสักครั้งแต่ก็คงไม่มีแล้ว
ที่ผ่านมาก็ได้ทำงานกับมูลนิธิห้าธันวา ทำขวัญนาคถวายพระองค์ท่านด้วย และเวลามีข่าวท่านก็จะเข้าไปกราบ เวลาไปแสดงงานก็กราบ จะมีรูปท่านไว้ตรงที่นอน เป็นรูปตอนทรงผนวช สำหรับโอกาสอื่นๆ ก็มีตอนเป็นเด็กนักเรียน ได้ไปเข้าเฝ้าพระองค์เสด็จผ่านแม่น้ำท่าจีน ดูไม่เห็นว่าพระองค์ไหนเป็นพระองค์ท่าน และมีครั้งนึงอยากไปมากท่านเสด็จอนุสรณ์ดอนเจดีย์เพื่อวางพวงมาลาให้สมเด็จพระนเรศวรมหาราช เสียใจมากที่ไม่ได้ไป ตอนนั้นไม่มีทีวี ถ้าจะฟังท่านว่าเสด็จไปที่ไหนบ้างต้องฟังจากวิทยุ"
ทั้งนี้ยังพูดทิ้งท้ายว่า "ที่ได้นำศิลปะพื้นบ้านมาแสดงก็ดีใจที่มีโอกาสมาร่วม ได้เตรียมบทเพลงที่ทั้งแต่งเองด้วยผสมผสานไป ถึงแม้อยากจะบอกมากกว่าในเนื้อ อยากตะโกนให้สุดเสียง ให้พระองค์ท่านได้ยินแต่ก็ทำไม่ได้"